About Me

Quy trình xử lý nước thải cho dây chuyền giặt mài

Ngành công nghiệp sản xuất hàng dệt may tại Việt Nam đang ngày càng phát triển, kéo theo đó lượng nước thải trong các nhà máy sản xuất hàng dệt may công nghiệp sẽ ngày càng tăng lên. Vì vậy, yêu cầu về việc xử lý nước thải trong dây chuyền sản xuất hàng dệt may cũng như trong quy trình giặt nhuộm là cần thiết, cấp bách và triệt để.

I, Sự cần thiết của việc xử lý nước thải trong quy trình giặt mài.

Quá trình sản xuất hàng dệt may gây ra nhiều vấn đề lớn về môi trường. Dạng ô nhiễm đáng chú ý nhất là nước thải. Dòng thải bao gồm nước thải chủ yếu từ các công đoạn sản xuất sợi,dệt vải, nhuộm và hoàn tất.
Quy trình giặt mài là một công đoạn nhỏ trong quá trình sản xuất hàng dệt may nhưng lượng nước thải được thải ra cũng tương đối lớn.

Sự cần thiết của việc xử lý nước thải 


Bên cạnh nước thải, xơ sợi chứa các tạp chất và hóa chất sử dụng trong quá trình giặt mài vải cũng góp phần gây ra sự ô nhiễm của dòng thải ngành giặt nhuộm.

Phần lớn các tạp chất có trong xơ sợi, như các loại kim loại hydrocarbon, các hợp chất hóa học đều được đưa vào trong quá trình giặt một cách có chủ đích nhằm làm rụng lông tơ trên vải, làm sáng vải, mềm mại, tạo lớp mịn trên bề mặt sản phẩm làm cho cảm giác dễ chịu khi sờ tay, đặc biệt làm thay đổi màu của sản phẩm... Các hợp chất này thường được tách ra khỏi vải trước khâu xử lý cuối cùng và do đó gây ra sự ô nhiễm trong nước thải.  Vì vậy, việc xử lý lượng nước thải trong quy trình giặt mài là tối quan trọng và cần thiết.

II, Tính chất nước thải trong dây chuyền giặt mài

Quy trình giặt mài sử dụng một lượng nước khá lớn phục vụ cho các công đoạn của giặt mài. Nhưng đồng thời xả ra một lượng nước thải bình quân 40-60 m3/tấn vải cần giặt mài.

Nước thải từ các nhà máy sản xuất hàng dệt may trong qua trình giặt mài rất phức tạp, nó bao gồm cả các chất hữu cơ, các chất màu và các chất độc hại cho môi trường.

Nước thải trong quá trình giặt mài


Các chất gây ô nhiễm bao gồm:
- Tạp chất tách ra từ sợi vải trong quá trình giặt mài, như dầu mỡ, các hợp chất chứa nitơ, các chất bẩn dính vào sợi (trung bình là 6% khối lượng vải).
- Các hóa chất dùng trong quá trình giặt mài: hồ tinh bột, tinh bột biến tính, hợp chất của Flo làm sáng đồ vải các loại axit, xút, NaOCl, H2O2, soda, sunfit, KMnO4… Các loại thuốc nhuộm, các chất phụ trợ, chất màu, chất cầm màu, hóa chất tẩy giặt. Lượng hóa chất sử dụng đối với từng loại vải, từng loại mầu là rất khác nhau và phần dư thừa đi vào nước thải tương ứng.

III, Phương pháp xử lý nước thải trong dây chuyền giặt mài.

Mỗi phương pháp giặt mài khác nhau có các dạng nước thải và đặc tính của chúng. Do đặc thù của công nghệ, nước thải trong qua trình giặt mài chứa tổng hàm lượng chất rắn TS, chất rắn lơ lửng, độ màu, BOD, COD cao nên chọn phương pháp xử lý thích hợp phải dựa vào nhiều yếu tố như lượng nước thải, đặc tính nước thải, tiêu chuẩn thải, xử lý tập trung hay cục bộ.

Về nguyên tắc xử lý nước thải trong quy trình giặt mài có thể áp dụng các phương pháp sau:
- Phương pháp cơ học.
- Phương pháp hóa học.
- Phương pháp hóa – lý.

IV, Công nghệ xử lý nước thải trong dây chuyền giặt mài.

Thông thường sẽ dựa vào độ màu, nồng độ COD, để chọn phương pháp chính trong công nghệ xử lý nước thải cho quy trình giặt mài.

Sau đây là công nghệ xử lý nước thải giặt mài với độ màu trung bình với thông số như sau:

Công nghệ xử lý nước thải trong ngành giặt mài

  • Song chắn rác.

Xử lý nước thải nước dệt nhuộm cần loại bỏ các vật có kích thước lớn như: lá khô, cành cây nhỏ, mảnh vụn… Ngoài ra, trong nước thải giặt mài chứa nhiều xơ sợi li ti nên sau song chắn rác ta cần bố trí lưới chắn mịn. Nước qua song chắn có vận tốc khoảng 0.6 m/s.

  • Bể điều hòa.

Nhằm điều hòa lưu lượng và ổn định nồng độ cho công trình xử lý phía sau. Trong bể  điều hoà của hệ thống xử lý nước thải nước giặt mài có thiết bị định lượng hóa chất nhằm ổn định pH về khoảng 6.5-8.5.

Bể điều hòa được cấp khí nhờ hệ thống đĩa sục khí đặt dưới đáy. Công tác sục khí nhằm tạo dòng khuấy trộn và duy trì tình trạng xáo trộn liên tục trong bể.

  • Bể phản ứng.

Sử dụng để hòa trộn các chất với nước thải nhằm điều chỉnh độ kiềm của nước thải. Tạo ra bông cặn lớn có trọng lượng đáng kể và dễ dàng lắng lại khi qua bể lắng I. Ở đây sử dụng phèn nhôm để tạo ra các bông cặn vì phèn nhôm hòa tan trong nước tốt, chi phí thấp.

  • Bể lắng I.

Giữ lại phần cặn lơ lững (SS) có trong nước thải. Các bông cặn lớn được tạo ra từ bể phản ứng sẽ được lắng ở đây.  bể lắng I sẽ làm giảm tải lượng chất rắn cho công trình xử lý sinh học phía sau.

  • Bể Aerotank.

Aerotank hay còn gọi là bể bùn hoạt tính với sinh trưởng lơ lửng. Trong đó quá trình phân hủy xảy ra khi nước thải tiếp xúc với bùn trong điều kiện sục khí liên tục. Các vi sinh vật dùng chất nền (BOD) và chất dinh dưỡng (N, P) làm thức ăn, chuyển hóa chúng thành chất trơ không tan và tạo ra tế bào mới.

Quá trình chuyển hóa đó được thực hiện đan xen và nối tiếp nhau cho đến khi không còn thức ăn cho hệ vi sinh vật nữa. Nước thải sau khi xử lý sinh học hiếu khí được đưa qua bể lắng II.

  • Bể lắng II.

Bùn sinh ra từ bể Aerotank và các chất lơ lửng sẽ được lắng ở bể lắng II, nước thải sau lắng được dẫn vào bể tiếp xúc. Lượng bùn sinh ra từ bể lắng II sẽ được xả vào bể chứa bùn.

  • Bể nén bùn.

Cặn tươi từ bể lắng I và bùn hoạt tính từ bể lắng II có độ ẩm tương đối cao. Bể nén bùn có nhiệm vụ làm giảm độ ẩm của bùn, sau đó bùn được đem đi xử lý.

  • Máy ép bùn.

Sau khi bùn qua bể nén bùn nó sẽ tiếp tục được chuyển vào máy ép bùn. Tại đây thực hiện quá trình làm ráo phần lớn nước trong bùn sau khi đã qua bể thu bùn. Nồng độ cặn sau khi làm khô trên máy đạt từ 15% – 25%.

  • Bể tiếp xúc( khử trùng bằng clorin).

Khử trùng nước bằng clo nhằm tiêu diệt vi sinh trước khi đưa nước đã qua xử lý ra hệ thống thoát nước chung, lượng vi khuẩn giảm khoảng 99%. Hóa chất dùng để khử trùng là nước Clo.

V, Đơn vị tư vấn quy trình xử lý nước thải cho dây chuyền giặt mài.

Nước thải của quy trình sau khi được xử lý sẽ được thải ra ngoài môi trường nếu đạt đủ điều kiện chất lượng mà nhà nước cho phép như sau : 


Đơn vị tư vấn giải pháp xử lý nước thải.


Ngoài việc là đại diện phân phối các thiết bị trong dây chuyền giặt nhuộm của Tolkar tại thị trường Việt Nam, The One Việt Nam cũng là đơn vị tư vấn giải pháp xử lý nước thải cho quy trình giặt mài trong dây chuyền sản xuất hàng dệt may công nghiệp.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Cổ phần The One Việt Nam

Địa Chỉ: Lô A2, đường CN6, cụm công nghiệp Từ Liêm, Hà Nội
Tông kho Hamatra, Mê Linh, Hà Nội

Hotline: 0904. 876. 016 ( Mr Lợi )
Email: ngoloitheonejsc@gmail.com

Đăng nhận xét

0 Nhận xét