About Me

Quy trình giặt mài cho nhà máy sản xuất hàng dệt may công nghiệp.

Giặt mài cho nhà máy sản xuất hàng dệt may có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hàng dệt may. Mục đích của quá trình giặt mài là làm rụng lông tơ trên vải, làm sáng vải, mềm mại, tạo lớp mịn trên bề mặt sản phẩm làm cho cảm giác dễ chịu khi sờ tay, đặc biệt làm thay đổi màu của sản phẩm... Qua đây chúng ta cùng tìm hiểu quy trình giặt mài cho nhà máy sản xuất hàng dệt may công nghiệp.


1, Các phương pháp giặt mài cho nhà máy sản xuất hàng dệt may

Hiện nay, có hai phương pháp được sử dụng trong quá trình giặt mài: 

  • Giặt mài sử dụng phương pháp hóa học

Phương pháp giặt mài sử dụng phương pháp hóa học là cách giặt phổ biến nhất trên thế giới và được hầu hết các nhà sản xuất hàng dệt may công nghiệp lựa chọn sử dụng. Các phương thức giặt mài trong quá trình này bao gồm giặt tẩy màu, giặt bằng enzim, giặt sử dụng axit.

  • Giặt mài sử dụng phương pháp vật lý

Giặt bằng đá, phun cát hay sử dụng tia laser là các phương thức phổ biến trong quá trình giặt mài sử dụng phương pháp vật lý 

2, Quy trình giặt mài sử dụng phương pháp hóa học 


Giặt mài cho nhà máy sản xuất hàng dệt may công nghiệp

  • Giặt tẩy màu

Trong quá trình này, người ta sử dụng các chất tẩy có khả năng ô xy hóa mạnh (vị dụ KMnO4) để giặt.  Cách giặt này phục thuộc vào mức độ của chất tẩy, thời gian giặt và nhiệt độ giặt. Thông thường người ta sử dụng chất tẩy mạnh và thời gian giặt ngắn trong phương pháp này. Dưới đây là 5 bước chính trong quá trình giặt tẩy màu 

Bước 1: Loại bỏ chất keo

- Đưa đồ vải vào trong máy giặt 
- Cho nước vào máy giặt theo tỷ lệ (có thể là 1:5 – 5 lít nước cho 1kg đồ vải) và cho máy giặt quay ở tốc độ 12-15 vòng/phút
- Cho thêm chất xúc tác
- Cho chất tẩy 
- Điều chỉnh nhiệt độ để nước đạt khoảng 60 độ C
- Duy trì quá trình giặt trong khoảng 20 phút rồi xả nước
- Giặt lại với nước nóng (40-50 độ C) trong 5 phút

Bước 2: Tẩy màu

- Cho nước vào máy giặt theo tỷ lệ 1:5
- Bật cho máy chạy (tốc độ quay 12-15 vòng/phút) và cho nước soda (khoảng 2kg Na2CO3) vào máy
- Cho thêm kiềm (NaOH) vào máy giặt (2kg kiềm)
- Cho thêm chất tẩy (H2O2) vào với tỷ lệ 5ml chất tẩy cho mỗi lít nước
- Đưa chất tạo ổn định vào với tỷ lệ 2ml cho mỗi lít nước
- Điều chỉnh nhiệt độ trong máy giặt lên 70-80 độ C
- Duy trì việc này trong khoảng 60-70 phút và xả nước
- Giặt lại với nước nóng (khoảng 50 độ C)


Bước 3: Trung hòa hóa chất

- Cho nước vào máy giặt theo tỷ lệ như trên
- Chạy máy với tốc độ 12-15 vòng/phút
- Thêm a xít acetic vào (CH3COOH) với tỷ lệ 1-2ml cho mỗi lít nước
- Duy trì quá trình quay khoảng 10-15 phút rồi xả nước


Bước 4: Xử lý làm sáng quần

- Cho nước theo tỷ lệ 1:5 như trên
- Cho chất làm trắng/sáng (hợp chất của Flo) định lượng tùy theo yêu cầu về độ sáng của màu
- Điều chỉnh nhiệt độ trong máy lên 80 độ
- Tiếp tục giặt trong khoảng 10 phút rồi xả nước


Bước 5: Làm mềm vải

- Cho nước theo tỷ lệ 1:5 như trên
- Cho máy chạy với tốc độ 12-15 vòng/phút
- Cho thêm chất làm mềm vải (100g-500g cho 100kg quần jeans)
- Điều chỉnh nhiệt độ vào khoảng 40-60 độ, cho máy quay trong 5 phút rồi xả nước sau đó có thể lấy quần khỏi máy.

* Ưu điểm:
  - Màu đồng đều trên toàn sản phẩm.
  - Thời gian giặt nhanh.
  - Không làm ảnh hưởng đến sản phẩm và thiết bị.
* Nhược điểm:
- Khó kiểm soát quá trình wash do kết quả cuối cùng phụ thuộc vào hàm lượng chất tẩy, tốc độ máy, nhiệt độ của nước. Phương pháp này gần như không cho kết quả giống hệt nhau cho mỗi lần wash.
- Khi màu sản phẩm ở trạng thái mong muốn, thời gian để dừng máy là rất ngắn, nếu chậm trễ là màu sản phẩm sẽ bị thay đổi. Chất tẩy mạnh cũng làm giảm độ bền của vải và chỉ may.
- Gây ô nhiễm môi trường và có ảnh hưởng tới sức khỏe
- Cần phải có biện pháp để khử clo.

  • Giặt bằng enzim

Đây là phương pháp wash thân thiện với môi trường, quy trình wash giống với phương pháp wash bằng chất tẩy tuy nhiên wash bằng enzyme sử dụng các enzyme hữu cơ để ăn cellulose trong vải để thay thế cho chất tẩy. Khi màu của đồ vải đạt tới mức độ yêu cầu, các nhà sản xuất sẽ tăng nhiệt độ hoặc thay đổi độ kiềm trong máy wash để vi khuẩn dừng hoạt động. Giặt bằng enzyme thường có công suất nhỏ hơnQuy trình giặt mài bằng enzim

  • Giặt sử dụng axit

Đồ vải chưa giặt được trộn lẫn với đá bọt, các viên đá bọt này trước đó được nhúng trong dung dịch tẩy (hypo clorit) hoặc thuốc tím (Kali pemanganat) để tẩy màu chỗ tiếp xúc giữa đá bọt và đồ vải. Thông thường cách giặt này tạo ra sản phẩm quần jeans có độ mài không đồng nhất. Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm nước so với phương pháp giặt bằng chất tẩy.

 Phương pháp này có quy trình gần giống với phương pháp giặt sử dụng chất tẩy, điểm khác biệt duy nhất nằm ở công đoạn tẩy màu trong đó:
Các nhà sản xuất phải chuẩn bị đá tẩy màu với số lượng đá bọt tùy thuộc vào khối lượng quần cần giặt. Đá bọt được nhúng vào dung dịch tẩy gồm 100 lít nước, 1kg kali pemanganat (KMnO4), 300 ml phosphoric (a xít phốt pho rích – H3PO4), thời gian nhúng đá trong dung dịch khoảng 2-3 phút, sau đó đá được phơi khô ngoài không khí trong khoảng 60-90 phút.
Tiếp đó, quần sau khi được tẩy keo được chia thành các phần nhỏ 20-30kg mỗi phần và cho vào máy sấy cùng với đá tẩy. Số lượng đá tẩy phụ thuộc vào màu sắc mong muốn của nhà sản xuất. Máy sấy sẽ chạy trong khoảng thời gian 5-7 phút, tại đây các viên đá cọ xát với quần jeans tạo thành các vết trầy xước tự nhiên, các phản ứng ô xy hóa khử ở chỗ tiếp xúc giữa đá và quần tạo nên kiểu mài cho quần.
Sau khi tắt máy sấy, gỡ quần ra khỏi các viên đá và tiếp tục thực hiện các công việc tiếp theo gồm trung hòa hóa chất, xử lý làm sáng màu và làm mềm vải.
Hạn chế của phương pháp giặt bằng axit
Màu chàm của quần jeans có xu hướng ngả sang vàng nếu quá trình trung hòa hóa chất không được xử lý hoàn toàn. Để khắc phục tình trạng này, người ta có thể dùng a xít Ethylenediaminetetraacetic (C10H16N2O8) để tạo phức hợp với kim loại măng gan (Mn)

3, Quy trình giặt mài sử dụng phương pháp vật lý


  • Giặt bằng đá

Quy trình giặt đá cũng giống với quy trình giặt bằng chất tẩy, điểm khác biệt là trong bước 2 “tẩy màu” thì người ta cho một lượng lớn đá vào máy giặt để quay cùng với quần. Thông thường lượng đá cho vào  bằng một nửa khối lượng đồ vải giặt.
Đá bọt là đá hình thành từ sự phun trào của núi lửa, đá bọt nhẹ và có độ xốp cao có thể nổi trên mặt nước, một số nước có nhiều đá bọt như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Indonesia và Philippines, đá bọt là một trong những thành phần quan trọng trong việc wash đá cho các sản phẩm may mặc, đá được dùng để mài mòn bề mặt của các sản phẩm vải tạo ra các màu tương phản và khiến vải mềm hơn, thông thường kích thước đá bọt dùng để giặt có đường kính từ 1-7cm

Hạn chế khi giặt đá:
- Gây tổn hại tới máy giặt và đồ vải do đá chà xát vào máy giặt và đồ vải.
- Khó kiểm soát chất lượng sản phẩm đầu ra, kiểu dáng các quần trong cùng 1 mẻ wash không đồng nhất, một số đồ vải bị hỏng do bị mài mòn quá nhiều

  • Phun cát để mài đồ vải 

Trong phương pháp này, cát được sử dụng để mài đồ vải. Các nhà sản xuất dùng súng phun cát để phun lên vải, đồ giặt được treo trên máy để tự động xoay các phần cần wash màu hướng về máy phun cát. Với công nghệ thấp hơn thì người công nhân trực tiếp xoay các phần cần mài và phun cát vào. Đây là phương pháp thuần vật lý không sử dụng bất cứ chất hóa học nào. Phương pháp này cũng không sử dụng nước và không cần công đoạn sấy khô quần. Để mài đồ vải, người ta trải từng đồ  lên bàn và sử dụng máy nén khí với lực tác động khoảng 3-4kg/cm2. Các hạt cát silicon (Al2(SiO4)3) được đưa vào máy bình chứa của máy nén khí và phun trực tiếp lên mặt đồ vải. Thông thường góc tiếp xúc giữa luồng cát và đồ vải trong khoảng 10-20 độ. Không khí và các hạt cát được phun ra từ máy nén khí tới các điểm mong muốn trên đồ vải tạo nên hiệu ứng mài, sờn hay rách. Người điều khiển máy nén khí có thể điều chỉnh cường độ phun để tạo nên các sản phẩm khác nhau.


Quy trình phun cát trong quá trình giặt mài 


Đây là phương pháp giặt ảnh hưởng tới sức khỏe của công nhân, ở một số nơi người ta sử dụng bột ô xít nhôn thay thế cho cát. Phương pháp này quá độc hại nên nhiều nước đã cấm nhưng hiện nay một số nhà máy tại Trung Quốc hay Bangladesh vẫn sử dụng để sản xuất những loại đồ có giá trị thấp

  • Sử dụng tia laser để mài

Trong quá trình này, người ta sử dụng tia laser để tạo ra những thiết kế trên lớp vải, một công đoạn mà trước đây phức tạp hợp nhiều.
Bước đầu tiên trong quy trình này là chụp ảnh đồ vải cần giặt lại, sau đó lấy tấm ảnh ấy và minh họa lại để hệ thống laser có thể hiểu được. Trước đây, cách thức truyền thống cần tới 8, 10 hay 12 phút để thực hiện, giờ thì hệ thống laser có thể làm trong 90 giây. Những tia laser này là tia hồng ngoại khắc lên lớp vải jean một thiết kế đã có trước, tạo hiệu ứng mài mòn và rách thường thấy trên đồ vải.

Hệ thống laser sẽ thay thế luôn hóa chất xử lý đồ vải, giảm độc hại cho công nhân và giảm ô nhiễm cho môi trường, có thể tạo ra những mẫu quần hoàn thiện trên máy tính. Nó sẽ cho phép các nhà thiết kế chỉnh sửa màu, thay đổi thiết kế của những vết rách hay vết xé. Trước đây, đồ mẫu thường là sản phẩm thật, vẫn được tạo ra bằng những phương pháp làm quần thông thường: sử dụng hóa chất, xử lý quần bằng tay để tạo ra sản phẩm thử nghiệm.

4, Đơn vị phân phối máy giặt mài cho nhà máy sản xuất hàng dệt may công nghiệp

Xử lý sản phẩm đồ vải bằng phương pháp giặt mài là một khâu không thể thiếu và rất quan trọng trong công nghiệp may. Hiện nay công nghệ giặt mài ở các doanh nghiệp luôn không ngừng cải tiến giúp cho sản phẩm giặt mài nhanh hơn, giá thành thấp hơn, chất lượng sản phẩm cao hơn. Giặt mài  sản phẩm vải là một tiến bộ mới trong việc xử lý hoàn tất sản phẩm dệt may.Đơn vị phân phối thiết bị giặt mài công nghiệp công suất lớn


The One Việt Nam tự hào là đơn vị đại diện phân phối các thiết bị giặt mài công suất lớn của Tolkar tại thị trường Việt Nam. Hiện tại chúng tôi đang cung cấp các thiết bị giặt mài và giặt nhuộm công suất lớn chuyên dụng sử dụng trong ngành sản xuất hàng dệt may như các công ty may mặc, các công ty chuyên về đồ Jeans, đồ Denim... Các thiệt bị được nhập khẩu chính hãng từ Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Cổ phần The One Việt Nam

Địa Chỉ: Lô A2, đường CN6, cụm công nghiệp Từ Liêm, Hà Nội
Tông kho Hamatra, Mê Linh, Hà Nội

Hotline: 0904. 876. 016 ( Mr Lợi )
Email: ngoloitheonejsc@gmail.com

Đăng nhận xét

0 Nhận xét