About Me

Các loại hóa chất dùng trong dây chuyền giặt nhuộm.

Giặt nhuộm là một quá trình quan trọng bắt buộc trong quy trình sản xuất hàng dệt may công nghiệp. Ngoài việc lựa chọn các thiết bị giặt nhuộm trong quy trình giặt, thì việc lựa chọn hóa chất để sử dụng trong quy trình giặt nhuộm cũng rất quan trọng. Chúng ta cùng tìm hiểu các loại hóa chất được sử dụng trong quá trình giặt nhuộm qua bài viết sau.

I, Các danh mục hóa chất được sử dụng trong quy trình giặt nhuộm

Mỗi quá trình giặt khác nhau trong quy trình giặt nhuộm thì lại sử dụng các loại hóa chất với mục đích khác nhau. Các hóa chất này được phân phối trên thị trường bằng các tên hóa học hoặc tên thương mại bởi các công ty sản xuất hóa chất. Nhưng về cơ bản các loại hóa chất được sử dụng trong quy trình giặt nhuộm bao gồm:
 • Enzym
 • Axit Acetic : CH3-COOH
 • Chất tẩy
 • Chất chống nhuộm
 • Bột tẩy trắng : Ca (OCl) CL
 • Natri thiosunfat : Na2S2O2
 • Dung dịch Bazơ mạnh Natri hydroxit : NaOH 
 • Natri Cacbonat hay còn gọi là Soda : Na2CO3
 • Natri Hidro Cacbonat :NaHCO3
 • Kali pemanganat hay còn gọi là thuốc tím :KMnO4
 • Oxi già : H202
 • Chất làm trắng quang học
 • Chất làm mềm : giũ hồ  

II, Tính năng, đặc điểm của các loại hóa chất trong dây chuyền giặt nhuộm


1, Tính năng và đặc điểm của chất chống nhuộm trong giặt nhuộm

 • Định nghĩa chất chống nhuộm
Chất chống nhuộm màu là một chất có thể ngăn thuốc nhuộm nhuộm màu trong vải hoặc trong quá trình nhuộm và in. Chất chống nhuộm là một hỗn hợp gồm các đại phân tử đặc biệt và chất hoạt động bề mặt, đặc biệt là để chống bẩn trong quá trình giặt nhuộm. Vấn đề cơ bản trong việc giặt bằng vải denim là nhuộm màu thuốc nhuộm chàm trên bề mặt vải. Do đó, nó làm giảm hiệu ứng tương phản / hiệu ứng mờ dần, mà máy giặt quần áo muốn sản xuất trên denim.

Chất chống nhuộm có vai trò quan trọng trong ngành giặt nhuộm

 • Phân loại chất chống nhuộm màu
Chất chống nhuộm màu có thể được chia thành hai loại theo tính chất cơ học và hóa học. Loại thứ nhất có sáp, dầu và một số hợp chất vô cơ, sau này bao gồm axit, bazơ, muối, chất oxy hóa, chất khử, v.v ... Có một chất chống nhuộm đặc biệt, chẳng hạn như axit sulfonic phenylhydrazine. Một số trong số chúng được phủ trên vải để tránh tiếp xúc với chất xơ, chẳng hạn như parafin, nhựa thông, tinh bột, đất sét và bari sulfat. Một số chất chống nhuộm có chức năng bằng cách làm việc với thuốc nhuộm, để vô hiệu hóa thuốc nhuộm hoặc tạo ra kết tủa, như vôi, chì sunfat, nhôm sunfat, canxi photphat, v.v. Ngoài ra còn có muối chống vết bẩn. 
 • Ưu điểm của chất chống nhuộm
- Có khả năng nhũ hóa, phân tán và hấp thụ tốt đối với thuốc nhuộm chàm, có thể làm mờ vết chàm trở lại và cải thiện độ tương phản màu và độ chói của vải.
- Ổn định trong quá trình giặt với axit hoặc đá trung tính.
- Được sử dụng với enzyme hoặc sử dụng quy trình giặt chung, cải thiện hiệu quả của việc giặt.
- Độ đậm đặc cao, pha loãng trước khi sử dụng, dung dịch pha loãng ổn định, dễ sử dụng.

2, Tính năng của kali pemanganat trong quá trình giặt nhuộm


Kali pemanganat hay còn gọi là thuốc tím có công thức hóa học là KMnO4, giúp loại bỏ màu ra khỏi quần áo trong quá trình giặt Enzyme. Dung dịch kali permanganat (KMno4 + H3Po4 + H2O) được áp dụng để oxy hóa cellulose & màu được loại bỏ một phần theo cường độ và dung dịch.

Quá trình giặt quần jean đã sử dụng hóa chất, tước bỏ màu của lớp trên cùng, để lại lớp vải trắng lộ ra. Màu sắc vẫn ở các lớp dưới của vật liệu, làm cho nó trông nhạt dần. Giặt bằng axit có thể được thực hiện tổng thể hoặc được xử lý bằng thuốc tím.

Hình ảnh thực tế của 

Khi sử dụng thuốc tím công nhân phải đeo khẩu trang & tạp dề, ngoài ra, găng tay cao su bảo vệ và kính an toàn cũng nên được sử dụng. Sản phẩm này có thể làm bỏng da và mắt.

3, Tính năng của Natri hydroxit ( NaOH) trong quá trình giặt nhuộm

NaOH được sử dụng trong ngành giặt nhuộm là tinh thể chất rắn tinh thể màu trắng tinh tế, dễ dàng hấp thụ độ ẩm và carbon dioxide từ khí quyển. Nó được sử dụng để làm mềm sợ vải trong quá trình giặt nên được sử dụng nhiều trong quá trình giặt mềm.

Vai trò quan trọng của NaOH không chỉ trong ngành giặt nhuộm

NaOh là chất kiềm mạnh được sử dụng trong giặt quần áo để đưa ra tình trạng kiềm. Nó có khả năng tẩy mạnh mà không làm thay đổi màu sắc quần áo. Tuy nhiên do có tính kiềm nên nó làm cho quần áo nhanh cũ hơn so với dùng bột soda.

4, Tính năng của Natri Cacbonat hay còn gọi là Soda (Na2CO3) trong quá trình giặt nhuộm

Natri cacbonat là chất rắn kết tinh màu trắng chứa nước kết tinh. Trong ngành giặt nó được gọi tên khác là soda. Trong quá trình giặt nhuộm Soda  tạo ra môi trường kiềm cho sự phân hủy thuốc nhuộm sắc tố. Nó có tác dụng làm sạch, làm phai màu của hàng may mặc.Nó cũng được sử dụng để làm mềm nước.

Tác dụng làm sạch của Natri Cacbonat

5, Vai trò của chất tẩy trong quá trình giặt nhuộm

Chất tẩy được sử dụng để loại bỏ tạp chất khỏi bề mặt vải và nhiệt độ giúp chất tẩy rửa tăng cường hoạt động của nó. Trong quá trình tẩy một số sắc tố sẽ được tẩy sạch khỏi khu vực nhuộm hoặc in màu của quần áo. Kết quả là làm mờ dần bề mặt cần tẩy của vải.

Chất tẩy nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc

Cách đơn giản nhất để tẩy đồ vải là trung hòa độ pH trong khoảng từ 6,5 đến 7,5 thông qua việc bổ sung một lượng nhỏ axit axetic. Thông qua phương pháp này, hoạt động của chất kiềm và chất hoạt động bề mặt được loại bỏ.

Đối với các loại vải có hàm lượng sợi tổng hợp cao, có thể cần thêm một lượng nhỏ chất hoạt động bề mặt để có thể vô hiệu hóa điện tích của chất hoạt động bề mặt do đó ngăn chặn tĩnh điện. Sử dụng chất hoạt động bề mặt không ion hoặc lưỡng tính thường làm cho việc bổ sung như vậy là không cần thiết.

6, Tính năng của Axit Acetic (CH3-COOH) trong quá trình giặt nhuộm

Axit axetic là một chất lỏng không màu và ăn mòn với mùi hăng của riêng nó. Nó có thể trộn với nước, rượu và ether theo mọi tỷ lệ. Axit axetic được sử dụng trong ngành may mặc cho mục đích nhuộm. Axit axetic là một axit hữu cơ yếu - thành phần chính trong giấm. Nó dễ dàng phân hủy và không có tác dụng phụ trong môi trường ngoại trừ việc sử dụng oxy cho sự xuống cấp. Nó cũng dễ dàng phân hủy trong điều kiện yếm khí.

Vai trò Axit Acetic trong quá trình giặt nhuộm

* Tính năng của Axit axetic trong giặt nhuộm :
- Axit axetic được sử dụng để trung hòa quần áo khỏi điều kiện kiềm và để kiểm soát giá trị pH trong dung dịch giặt.
- Về nguyên tắc, axit axetic không phải là chất làm mềm vải nhưng thường được sử dụng cho mục đích này trong các tiệm giặt chuyên nghiệp.
- Axit axetic được sử dụng trong quá trình giặt Enzyme.
- Axit axetic phải được lưu trữ và xử lý cẩn thận.

7, Tính năng của Natri thiosunfat (Na2S2O2) trong quá trình giặt nhuộm

Natri thiosunfat là một hợp chất vô cơ bao gồm natri, lưu huỳnh và oxy. Công thức hóa học của nó là Na2S2O2. Nó thường có dạng bột tinh thể màu trắng hoặc vàng trắng. Nó dễ dàng hòa tan trong nước, có mùi lưu huỳnh (trứng thối) quen thuộc.
* Tính năng của Natri thiosunfat trong giặt nhuộm :
- Nó được sử dụng làm chất tẩy trắng trong sản xuất bột giấy và dệt may, cũng như một chất khử.
- Do có tính axit nên nó cũng được sử dụng trong nhà máy giặt để trung hòa quần áo từ kali permanganat.

8, Tính năng của Enzym trong quá trình giặt nhuộm

- Hydro peroxide dư phải được loại bỏ khỏi vải sau khi xử lý tẩy trắng, điều này sẽ gây bất lợi cho quá trình xử lý tiếp theo. Enzyme Catalayse có thể được sử dụng để hoạt động đặc biệt trên peroxide dư như một chất chống oxy hóa phá vỡ nó thành các yếu tố tự nhiên của nước và oxy mà không ảnh hưởng xấu đến sợi hoặc thuốc nhuộm.
- Đánh bóng trên nền vải theo cách thân thiện với môi trường.
- Enzyme cải thiện các đặc tính của chất chống nhuộm. Nó tác dụng nhiều hơn vào bề mặt của vải và cho bề mặt rất mịn và làm tăng độ bền màu và tính chất độ bền cọ xát. Ngoài ra nó có thể điều chỉnh độ mài mòn cao-thấp để tạo hiệu ứng mờ dần trong quá trình giặt nhuộm.
- Nó tác động tới sợi vải sau đó phần sợi bên trong vải và ảnh hưởng mờ dần được tạo ra quá đó nó làm giảm GSM của hàng may mặc.
- Enzyme trung tính được sử dụng để giặt enzyme vì nó có hiệu quả mờ dần.

9, Tính năng của bột tẩy trắng (Ca (OCl) CL) trong quá trình giặt nhuộm

Bột tẩy trắng được tạo ra bởi các phân tử có chứa chất nhiễm sắc và chất tẩy hoạt động trên các phân tử này để đạt được hiệu quả làm trắng. Chất tẩy oxy hóa phá vỡ các phân tử bằng chromophores và làm cho chúng không có khả năng hấp thụ bất kỳ ánh sáng khả kiến ​​nào, trong khi khử chất tẩy chuyển đổi chromophore liên kết đôi thành liên kết đơn, do đó chúng không có khả năng hấp thụ ánh sáng khả kiến. Nguyên tắc tương tự là đằng sau hành động tẩy trắng của ánh sáng mặt trời. Các photon năng lượng cao của ánh sáng ảnh hưởng đến liên kết của các nhiễm sắc thể, từ đó dẫn đến sự phai màu dần dần.

Bột tẩy trắng cao cấp

Bột tẩy trắng giúp quần áo trắng giữ được màu thời gian ban đầu. Thuốc tẩy hoạt động và các thành phần hoạt động của nó là rất hữu ích. Khi nói đến tẩy trắng quần áo, có rất nhiều điều phải được xem xét, đầu tiên và quan trọng nhất là sự an toàn. Thuốc tẩy có thể gây hại như nhau cho cả quần áo và tay của bạn. Nếu thuốc tẩy clo được kết hợp với amoniac và các hóa chất như vậy, thì điều đó có thể gây ra tác dụng cực kỳ có hại và độc hại. Do đó, để tránh tác dụng phụ của thuốc tẩy trên tay, bạn có thể bắt đầu thực hiện trong máy giặt.

Có hai loại chất tẩy trắng cơ bản, đó là thuốc tẩy clo và thuốc tẩy không clo và cả hai đều tốt như nhau. Điều quan trọng là đảm bảo rằng màu sắc và loại vải mà bạn muốn tẩy trắng trong máy giặt có thể duy trì chất tẩy. Điều quan trọng nữa là tìm hiểu xem liệu nước trong đó tẩy trắng sẽ được phản ứng tốt với chất tẩy bạn đang sử dụng. Nếu bạn chắc chắn về hai điều này thì việc tẩy quần áo trong máy giặt là rất dễ dàng.

10, Tính năng của Oxy già ( H2O2) trong quá trình giặt nhuộm

Trong môi trường kiềm, H2O2 bị phá vỡ và tạo ra một số perhydroxhylion, làm mất màu các vật liệu tạo màu và kết quả là hiệu ứng phai màu được phát triển. H2O2 được sử dụng trong cọ rửa, tẩy trắng cho màu trắng / sẵn sàng để nhuộm quần áo vải màu xám. Nó cũng được sử dụng cũng trung hòa quần áo từ điều kiện kiềm. * Tính năng của Oxy già trong quá trình giặt nhuộm :
- H2O2 được tạo ra trong khí quyển khi các tia cực tím từ mặt trời chiếu vào oxy với sự có mặt của độ ẩm. Về cơ bản, nó là hóa chất tương tự như nước nhưng có thêm một nguyên tử oxy. Bởi vì điều này nó phân hủy nhanh chóng và vô hại thành oxy và nước.
-  H2O2 có phẩm chất kháng khuẩn và kháng vi-rút và là chất tẩy mạnh. Hình thức phổ biến nhất là dung dịch hydro peroxide ba đến sáu phần trăm và loại này hoạt động tốt nhất trong nhà như một chất tẩy rửa đa năng trong quá trình giặt nhuộm.

11, Tính năng của chất làm mềm trong quá trình giặt nhuộm

Chất làm mềm làm giảm độ cứng, cảm giác thô ráp của vải cotton mới nhuộm. Chất làm mềm bông sớm của người Hồi giáo được phát triển bằng nước, xà phòng và dầu - những loại dầu thường được sử dụng là ngô, ô liu và mỡ động vật.

Các nhà sản xuất quần áo và người tiêu dùng bắt đầu thấy giá trị của chất làm mềm vải, và một ngành công nghiệp đã ra đời. Các sản phẩm như thế này đã phát triển để đáp ứng nhu cầu bổ sung của người tiêu dùng, với việc bổ sung mùi hương tươi, thuốc nhuộm và khả năng giảm nếp nhăn, giúp ủi dễ dàng hơn và bảo vệ vết bẩn.

Các sản phẩm điển hình có chứa hóa chất và phụ gia để làm cho vải mềm và tĩnh. Theo truyền thống, các hóa chất tự lắng đọng trên vải, nhưng các công thức gần đây sử dụng công nghệ cho phép chất làm mềm vải thực sự thấm vào vải. Điều này cải thiện sự hấp thụ của vải, mà trước đây đã bị tổn hại do sử dụng các sản phẩm này.

Hóa chất làm mềm nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc


III, Đơn vị phân phối các loại hóa chất giặt nhuộm tại thị trường Việt Nam

Ngoài việc là đại diện phân phối các thiết bị giặt nhuộm của Tolkar , The One Việt Nam còn cung cấp các loại hóa chất trong dây chuyền giặt nhuộm cho các đơn vị sản xuất hàng dệt may công nghiệp.

Đơn vị phân phối hóa chất trong ngành giặt nhuộm và giặt là công nghiệp

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty Cổ phần The One Việt Nam

Địa Chỉ: Lô A2, đường CN6, cụm công nghiệp Từ Liêm, Hà Nội
Tông kho Hamatra, Mê Linh, Hà Nội

Hotline: 0904. 876. 016 ( Mr Lợi )
Email: ngoloitheonejsc@gmail.com

Đăng nhận xét

0 Nhận xét